Đánh giá

Trần Mạnh Xuyền

Giám Đốc
Quản tài viên
Luật sư - Thạc sĩ

Đánh giá

Phùng Thị Lan Phương

Chủ tịch Hội đồng Thành viên
Quản tài viên
Luật sư - Thạc sĩ

Video clips
Liên kết website
Dự báo thời tiết
Thống kê
 
Tin tức - Sự kiện

Vụ Pharma nhập thuốc ung thư giả: Tất cả cán bộ y tế sai phạm đều thoát vành móng ngựa

Được xác định có sai phạm khi không phát hiện ra hồ sơ xin nhập khẩu thuốc của VN Pharma có thiếu sót, mâu thuẫn, nhưng các cán bộ Cục Quản lý Dược vẫn không bị truy cứu hình sự.
Vụ Pharma nhập thuốc ung thư giả: Tất cả cán bộ y tế sai phạm đều thoát vành móng ngựa
 

Trong buổi chiều ngày 22/8, khi phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma bước vào phần tranh luận, theo thông tin từ báo Dân trí, Viện KSND cho rằng trong vụ án, có hàng loạt cán bộ của Bộ y tế sai phạm. Tuy nhiên, không truy cứu trách nhiệm các công chức này.

Theo tường thuật của báo Tiền Phong, tại phiên tòa, VKS đã nêu tên các cán bộ của Bộ Y tế có sai phạm là: ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên) - những người trong Tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của Cty VN Pharma.

Về sai phạm của các cán bộ này, báo Tuổi trẻ trích dẫn cáo trạng cho biết, dù hồ sơ xin nhập khẩu thuốc của VN Pharma có thiếu sót, mâu thuẫn nhưng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế không phát hiện ra.

Nguồn trên cho hay, quá trình điều tra cho thấy 9.300 hộp thuốc H-Capita được dán tem từ Ấn Độ về Singapore, sau đó nhập khẩu về VN.

Tuy nhiên xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì không được đăng ký bởi quốc gia nào.

Kết quả điều tra và ủy thác tư pháp cho thấy không có công ty nào đăng ký kinh doanh như giấy tờ của VN Pharma nộp cho Cục Quản lý Dược.

Các chứng thực hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán VN tại Canada về giấy tờ công ty đều là giả mạo.

Tuy nhiên, báo Dân trí cho hay, theo Viện KSND, Cơ quan điều tra không truy cứu hình sự các công chức Bộ Y tế vì trong quá trình khởi tố vụ án, điều tra vụ án, Cục Quản lý Dược đã tích cực phối hợp, cung cấp tài liệu phục vụ điều tra.

Với các sai phạm này, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) chỉ gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế xử lý, khắc phục thiếu sót trong quản lý kinh doanh dược phẩm.

Nhận định về vụ thuốc chữa ung thư dỏm ở VN Pharma trên báo Infonet, Giáo sư Phạm Gia Khải – Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho rằng, đây như một báo động đỏ về "y đức".

Vị Giáo sư nói với nguồn trên, rõ ràng ai cũng biết thuốc nhập về được là do Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và chắc chắn Cục Quản lý dược phải có trách nhiệm khi để những thuốc này có thể an toàn về Việt Nam.

 

Tại tòa, báo Tuổi trẻ thông tin, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, có những kẽ hở trong quản lý nhà nước đối với ngành dược hiện nay và sự tha hóa của các bác sỹ khi nhận hoa hồng để kê đơn thuốc kém chất lượng cho người dân.

Tổng hợp

Các tin khác

Xem tiếp
nothing