Đánh giá

Trần Mạnh Xuyền

Giám Đốc
Quản tài viên
Luật sư - Thạc sĩ

Đánh giá

Phùng Thị Lan Phương

Chủ tịch Hội đồng Thành viên
Quản tài viên
Luật sư - Thạc sĩ

Video clips
Liên kết website
Dự báo thời tiết
Thống kê
 
Tin tức - Sự kiện

Tòa án chặn vô thời hạn sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump

Dân trí Tòa án ở Seattle ngày 13/2 đã quyết định chặn vô thời hạn sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tạm ngừng tiếp nhận người tị nạn và cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân 7 quốc gia với đa số dân Hồi giáo. >> Ông Trump có thể bị điều tra vì sắc lệnh hạn chế nhập cư >> Ông Trump bất ngờ cân nhắc sắc lệnh nhập cư mới >> Tòa án ra phán quyết tiếp tục đóng băng sắc lệnh di trú của ông Trump
Tòa án chặn vô thời hạn sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump

Hãng tin ABC News cho biết, tòa án tại Seattle vừa quyết định gia hạn phán quyết của Thẩm phán James Robart về việc ngừng thực thi sắc lệnh di trú của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, sắc lệnh di trú sẽ bị hoãn thi hành vô thời hạn.

Quyết định được đưa ra sau khi Thẩm phán Robart từ chối đề nghị của chính quyền Tổng thống Trump về việc hoãn vụ kiện liên quan đến sắc lệnh di trú trong thời gian Tòa phúc thẩm khu vực số 9 xem xét đề nghị của một trong các thẩm phán về tiến hành điều trần sau phán quyết hồi tuần trước. Phán quyết hồi tuần trước của Tòa phúc thẩm khu vực số 9 yêu cầu tiếp tục hoãn thi hành sắc lệnh di trú, bác bỏ kháng cáo của chính quyền.

Michelle Bennett, luật sư đại diện Bộ Tư Pháp, đang biện hộ để hoãn vụ kiện trong một thời gian ngắn và cho rằng các bang không có cơ sở để xử lý vụ việc. Tuy nhiên, thẩm phán Robart đã hỏi ngược lại bà Bennett liệu bà có tự tin với lập luận này hay không, khi đích thân Tổng thống Trump tuyên bố “hẹn sớm gặp lại tại tòa”. Luật sư đại diện cho bang Washington và Minnesota trong vụ kiện sắc lệnh di trú của Tổng thống hôm 13/2 cũng lên tiếng cho rằng vụ việc cần được giải quyết nhanh chóng.

Trong một diễn biến liên quan khác, thẩm phán Leonie Brinkema của một tòa án ở Virginia cuối ngày hôm qua 13/2 cũng ra phán quyết sơ bộ tạm ngừng thực thi sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump vì cho rằng sắc lệnh này là vi hiến.

Tổng thống Trump hôm 27/1 đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp về hạn chế nhập cư. Theo đó, Mỹ sẽ dừng toàn bộ việc tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng và cấm công dân của 7 nước - gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen - nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Ông Trump nói rằng, sắc lệnh này là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. Ông Trump cho rằng, sắc lệnh này nhằm bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, giới tư pháp và các cựu quan chức cho rằng, sắc lệnh này là vi hiến, đi ngược lại với giá trị Mỹ.

Hàng loạt bang đã đệ đơn kiện sắc lệnh này của Tổng thống Trump. Tòa án ở Seattle đầu tháng này đã ra phán quyết tạm ngừng thực thi sắc lệnh trên toàn nước Mỹ. Phán quyết đã nhận được sự ủng hộ của Tòa phúc thẩm khu vực số 9 sau phiên điều trần vào tuần trước. Chính quyền của Tổng thống Trump được cho là sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện, song vẫn cân nhắc ban hành một sắc lệnh mới về nhập cư.

Minh Phương

Theo ABC News

Các tin khác

Xem tiếp
nothing